Trao giải Nobel Hòa bình 2023
Ngày 10/12/2023, tại Oslo (Na Uy), Lễ trao Giải Nobel Hòa bình 2023 đã diễn ra. Cô Narges Mohammadi, Iran, người được trao giải vì "cuộc chiến chống lại áp bức phụ nữ ở Iran và cuộc đấu tranh của cô nhằm thúc đẩy nhân quyền và tự do cho tất cả mọi người", đang bị cầm tù, được đại diện bởi 2 người con.


Mohammadi, sinh năm 1972, một trong những nhà hoạt động nhân quyền hàng đầu của Iran, đã vận động cho quyền phụ nữ và bãi bỏ án tử hình trong nhiều thập niên qua. 
Mohammadi từng bị bắt 13 lần, kết án 5 lần với tổng cộng 31 năm tù. Cô bị kết án tù 16 năm vào năm 2016, được trả tự do vào năm 2020. Năm 2021, nữ lãnh đạo của Trung tâm Bảo vệ Người bảo vệ nhân quyền (DHRC) bị chính quyền bắt trở lại.

Diễn văn nhận giải, do Mohammadi viết, được đọc bởi hai người con là 
Ali và Kiana Rahmani. Ở lời kết, Mohammadi viết rằng cô tin tưởng "ánh sáng của tự do và công lý sẽ tỏa sáng rực rỡ trên đất Iran. Khi đó, chúng ta sẽ ăn mừng chiến thắng của dân chủ và nhân quyền trước chế độ chuyên chế và độc tài, bài ca chiến thắng của người dân trên đường phố Iran sẽ vang vọng trên toàn thế giới." Bài phát biểu đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt.

 

Mohammadi là người Iran thứ hai nhận giải Nobel Hòa bình, sau người cố vấn và đồng nghiệp của cô là Shirin Ebadi, người đoạt giải năm 2003 và có mặt tại buổi lễ.


Từ năm 1901 đến năm 2022, Nobel Hòa bình đã được trao 103 lần cho 140 người. Năm 2021, giải Nobel Hòa bình được trao cho hai nhà báo Maria Ressa (Philippines) và Dmitry Muratov (Nga) vì nỗ lực bảo vệ tự do ngôn luận. Giải Nobel Hòa bình 2022 được trao cho nhà hoạt động nhân quyền Belarus Ales Bialiatski, tổ chức nhân quyền Nga Memorial và tổ chức nhân quyền Ukraine Center for Civil Liberties.

KT

 


Ảnh trên: Lễ trao Giải Nobel Hòa bình tại Oslo ngày 10/12/2023, 
Ali và Kiana Rahmani thay mặt mẹ nhận Giải.
(Ảnh: 
Fredrik Varfjell/NTB/AFP via Getty Images)


Các tin khác: