Chuyên gia Liên Hợp Quốc kêu gọi bảo vệ tự do ở Trung Quốc

Ngày 30/6/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua Luật an ninh quốc gia dành cho Hồng Kong. Chiều tối cùng ngày, luật này đã được Chủ tịch Tập Cận Bình ký ban hành. Luật mới bắt đầu có hiệu lực từ 23 giờ ngày 30/6, ngay trước ngày kỷ niệm 23 năm Anh trao trả Hồng Kông (1/7/1997). Cộng đồng quốc tế đã có nhiều phản ứng mạnh mẽ liên quan đến dự luật này. Các chuyên gia nhân quyền Liên Hợp quốc cũng đã có sự đồng thuận lớn trong việc lên án chính quyền Trung Quốc xâm phạm các quyền tự do cơ bản.

Coronavirus: Quyền con người cần được đặt hàng đầu và trung tâm

GENEVA (6 tháng 3 năm 2020) - Cao ủy Nhân quyền LHQ Michelle Bachelet hôm thứ 6 (6/3) cho rằng các chính phủ khi đưa ra những biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Coronavirus, COVID-19, cần đồng thời thực hiện các hành động bổ sung để giảm tác động tiêu cực của các biện pháp đó có thể có đối với đời sống của người dân.

Ngày Nhân quyền 10/12/2019

Năm nay, Liên Hợp quốc lấy chủ đề "Giới trẻ đứng lên vì Nhân quyền" (Youth Stand Up for Human Rights) làm chủ đề cho Ngày Nhân quyền hàng năm.

Bộ luật Lao động mở rộng quyền tổ chức

Bộ luật Lao động (sửa đổi) với 220 điều vừa được Quốc hội thông qua sáng ngày 20/11/2019 với 435 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 9 phiếu trắng.

Hiểu và áp dụng các khuyến nghị UPR cho Việt Nam

Sáng ngày 20/5/2019, tại Hà Nội, Không gian Nhân quyền (HRS, thành lập tháng 7/2016, với thành viên là các cá nhân, tổ chức quan tâm và hoạt động nhằm thúc đẩy, bảo vệ nhân quyền) đã tổ chức một phiên làm việc mở về các khuyến nghị UPR lần 3 với chủ đề “Hiểu và áp dụng các khuyến nghị UPR cho Việt Nam”, với sự tham gia của hơn 30 đại biểu đến từ nhiều địa phương.

Khoá họp 40 Hội đồng Nhân quyền LHQ khai mạc

Ngày 25/2, khóa họp lần thứ 40 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ). Trong phiên khai mạc khóa họp có sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc Maria Fernanda Espinosa Garces, Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền Michelle Bachelet. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva, làm Trưởng đoàn. Khóa họp thường kỳ lần này của HĐNQ sẽ diễn ra trong 4 tuần (25/2 đến 22/3/2019).

Việt Nam báo cáo UPR lần 3 tại Hội đồng Nhân quyền LHQ

Nhóm làm việc về Kiểm điểm định kỳ phổ quát (UPR) của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, tại Phiên họp thứ 32, diễn ra từ 21/01 đến 01/02/2019, đã rà soát tình hình nhân quyền tại 14 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao dẫn đầu và bao gồm đại diện của 11 Bộ, ngành liên quan.

Liên Hợp quốc bổ nhiệm M. Bachelet làm Cao ủy trưởng Nhân quyền

Cựu Tổng thống Chi-lê vừa được Tổng thư ký Liên Hợp quốc bổ nhiệm vào vị trí Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp quốc, sau khi tiến hành tham vấn, vào hôm 10/8. Bà sẽ đảm nhiệm vị trí này từ ngày 31/8/2018, thay thế cho Zeid Ra’ad Al-Hussein (người đảm nhiệm từ 1/9/2014 đến nay).

Các địa phương phổ biến Công ước chống tra tấn

Trong tháng 3 và 4/2018, UBND TP.Hà Nội và nhiều tỉnh thành (Điện Biên, Sơn La, Phú Thọ, Quảng Bình, An Giang, Hậu Giang...) đã ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến nội dung của Công ước chống tra tấn và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn.

Chính phủ Việt Nam chuẩn bị nộp báo cáo UPR

Ngày 23/7/2018, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo tham vấn về Báo cáo quốc gia theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ 3 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc. Báo cáo chính thức của quốc gia sẽ được nộp cho Hội đồng trong tháng 10/2018.