8 LUẬT MỚI BẮT ĐẦU CÓ HIỆU LỰC TỪ 1/7
Từ ngày 1-7, tám đạo luật mới bắt đầu có hiệu lực (Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Luật An toàn vệ sinh thực phẩm, Luật Thi hành án hình sự, Luật Khoáng sản, Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Luật Thanh tra, Luật Chứng khoán (sửa đổi), Luật Tố tụng hành chính).

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

 

Với quy định 8 quyền cơ bản, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD) được kỳ vọng là lá chắn bảo vệ NTD một cách hữu hiệu. Luật có các chế tài cấm việc che giấu, cung cấp thông tin không đầy đủ và chính xác về sản phẩm; cấm lừa dối, gây nhầm lẫn thông qua quảng cáo. Điểm tiến bộ nhất là quy định để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình, khi khởi kiện, NTD không có nghĩa vụ chứng minh lỗi của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá dịch vụ, thậm chí, NTD còn được miễn tạm ứng án phí khi khởi kiện.


Luật Thi hành án hình sự


Những bị kết án tử hình sẽ được thi hành bằng tiêm thuốc độc thay vì bị đem ra pháp trường xử bắn như hiện nay. Quy định trong Luật Thi hành án hình sự được đánh giá là tiến bộ và nhân đạo hơn so với biện pháp xử bắn hiện nay. Người ta kỳ vọng biện pháp mới sẽ bớt gây đau đớn cho các bị án tử hình trong quá trình thi hành án, trong khi đó, điểm nhân đạo nhất của luật là quy định thân nhân của bị án tử hình có quyền, thông qua đơn gửi đến chánh án cấp toà xét xử sơ thẩm, để nhận tử thi người thân về mai táng.


Luật Tố tụng hành chính


Luật Tố tụng hành chính với rất nhiều quy định tiến bộ hơn trước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khởi kiện vụ án hành chính. Khác với Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính dùng phương pháp liệt kê (giới hạn 22 loại việc thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án ), Luật Tố tụng hành chính quy định các khiếu kiện hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án theo phương pháp loại trừ. Cụ thể, theo Điều 28 về những khiếu kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án:


1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính, trừ các quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật Nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo danh mục do Chính phủ quy định và các quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức.

2. Khiếu kiện về danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, danh sách cử tri bầu cử đại biểu HĐND.

3. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức giữ chức vụ từ tổng cục trưởng và tương đương trở xuống.

4. Khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.


Mộ điểm khác nữa là Pháp lệnh hiện hành bắt buộc người khởi kiện phải thực hiện thủ tục khiếu nại trước khi khởi kiện, Luật Tố tụng hành chính loại bỏ điều kiện này. Từ ngày 1-7, khi không đồng ý với quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước thì cá nhân, cơ quan, tổ chức bị tác động có thể lựa chọn một trong hai cách là khởi kiện ngay ra tòa án hoặc thực hiện thủ tục khiếu nại trước, sau đó mới khởi kiện.

 
Ảnh: Tòa án Hà Nội


Các tin khác: